เมนูของเรา

ข่าวสารบทความเกี่ยวกับความขัดแย้ง สงครามและความแตกแยกที่เกิดขึ้นภายหลังการจากไปของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลฯ เฉพาะในยุคของเศาะหาบะฮฺ

ความขัดแย้ง : สงครามภายหลังการฆาตกรรมท่านอุษมาน ตอนที่ 1

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:57:45 (6748 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

เมื่อขึ้นครองตำแหน่งเคาะลีฟะฮฺแล้ว ท่านอะลี รอฎิฯมีคำสั่งออกไปว่า ฝูงชนชาวอาหรับที่เดินทางมาจากกูฟะฮฺ บัสเราะฮฺและอียิปต์ให้เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาของตนได้แล้ว แต่พวกกบฏและอิบนฺ สะบาอฺกลับตอบปฏิเสธออกมาตรงๆ ว่ายังไม่กลับ พวกเขาปฏิเสธที่จะกลับก็เพราะว่ามีเจตนาและเป้าหมายซ่อนเร้นบางประการอยู่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมาจะช่วยเปิดโปงให้เราเห็นเจตนาที่แท้จริงของพวกเขาได้ในที่สุด

อ่านต่อ... | 29633 ไบต์

ความขัดแย้ง : สงครามภายหลังการฆาตกรรมท่านอุษมาน ตอนที่ 2

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:55:05 (4905 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

ท่านหะซันเตือนบิดาว่า อย่าเล่นกับไฟ

ตามบันทึกของนักประวัติศาสตร์ระบุว่า ขณะที่ทราบข่าวการเคลื่อนทัพของท่านหญิงอาอิชะฮฺ รอฎิฯ ไปยังบัสเราะฮฺ ท่านอะลี รอฎิฯได้รับการเตือนภัย และเกรงกลัวว่าถ้าพวกเขาสามารถยึดครองคลังสมบัติของเมืองบัสเราะฮฺได้แล้ว และถ้ากองทหารเมืองบัสเราะฮฺเข้าอยู่ใต้สังกัดของพวกเขาแล้ว พวกเขาจะเป็นอันตรายต่อระบอบการปกครองของท่านอะลีได้ในที่สุด ดังนั้น ท่านอะลี รอฎิฯ จึงต้องรีบเร่งไปยังดินแดนอิรักทันที

อ่านต่อ... | 24319 ไบต์

ความขัดแย้ง : สงครามภายหลังการฆาตกรรมท่านอุษมาน ตอนที่ 3

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:52:45 (5495 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

การจัดการภายหลังสงครามอูฐ

เมื่ออูฐของท่านหญิงอาอิชะฮฺ รอฎิฯ ล้มลง ชัยชนะจึงเป็นของท่านอะลี รอฎิฯในที่สุด สงครามครั้งนี้รู้จักกันในนามของสงครามญะมาล หรือสงครามอูฐ เพราะอูฐของท่านหญิงอาอิชะฮฺ รอฎิฯ กลายเป็นเป้าในการโจมตีอย่างดุเดือด สงครามครั้งนี้นำมาซึ่งความสูญเสียอย่างมากมายแก่ทั้งสองฝ่ายประมาณได้ว่ามีคนมากกว่า 10,000 คนต้องสังเวยชีพให้กับสงคราม ในบรรดาบุคคลที่สิ้นชีวิตในสงคราม มีเศาะหาบะฮฺคนสำคัญๆ ของท่านศาสดา ศ็อลฯ อยู่เป็นจำนวนมาก คนเหล่านี้ล้วนเคยร่วมรบกับท่านศาสดา ศ็อลฯ และกับเคาะลีฟะฮฺผู้ทรงธรรม (คือท่านอบูบักร อุมัรและอุษมาน รอฎิฯ) มาแล้วทั้งสิ้น

อ่านต่อ... | 13111 ไบต์

ความขัดแย้ง : สะกีฟะฮฺ บนีสะอีดะอฺ : ความจริงที่ถูกบิดเบือน

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:49:28 (5733 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

เหตุการณ์เกี่ยวกับการประชุมที่สะกีฟะฮฺ(แปลว่าเพิง) ของพวกบนีสะอีดะฮฺเป็นเรื่องที่พวกเราไม่ค่อยได้ยินเท่าไรนัก เพราะไม่มีปรากฏในหนังสือประวัติศาสตร์อิสลามทั่วไป(ภาษาไทย) แต่สำหรับคนที่เคยอ่าน “หนังสือเฉพาะ” บางเล่มจะพบเรื่องนี้ถูกอ้างอยู่บ้างเหมือนกัน หนังสือเหล่านั้นจะบรรยายว่า เมื่อท่านรสูล ศ็อลฯ เพิ่งจากไปสู่ความเมตตาของพระองค์อัลลอฮฺ ศุบหฯ นั้น ได้เกิดการแย่งชิงตำแหน่งเคาะลีฟะฮฺขึ้นในระหว่างเศาะหาบะฮฺคนสำคัญ ประเด็นขัดแย้งเรื่องนี้ ยั่วยวนบรรดาเศาะหาบะฮฺที่สนิทที่สุดของท่านรสูล จนคนเหล่านั้นลุ่มหลง ลุกลามเลยเถิด จนกระทั่งศพของท่านรสูล ศ็อลฯ ถูกปล่อยให้นอนอยู่ในบ้านของท่านโดยไม่มีใครเหลียวแล เพราะพวกเขามัวยุ่งอยู่กับการแข่งขันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของรัฐอิสลามจนไม่มีเวลาว่าง

อ่านต่อ... | 33019 ไบต์

ความขัดแย้ง : มุอาวิยะฮฺวางยาพิษสังหารท่านหะซันจริงหรือไม่ ?

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:43:40 (4624 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

คำถาม : มีการกล่าวหาว่ามุอาวิยะฮฺ หรืออาจจะเป็นยะซีดบุตรชายของเขาคนใดคนหนึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในการวางยาพิษฆ่าซัยยิดุนา หะซัน ผู้กล่าวหาอ้างว่าหนึ่งในคนทั้สองชักจูงให้ภรรยาคนหนึ่งของซัยยิดุนา หะซัน ทำการลอบวางยาพิษ อะไรคือความจริงของคำกล่าวอ้างนี้

คำตอบ : ข้ออ้างใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์จะต้องพิสูจน์ยืนยันกันด้วยหลักฐาน ข้อกล่าวหาที่สร้างขึ้น แต่ขาดการพิสูจน์ มันก็เป็นเพียงการพูดให้ร้ายเท่านั้น ข้อกล่าวหาประเภทนี้ควรจะถูกยกเลิกไปเพราะเหตุดังกล่าว

อ่านต่อ... | 14898 ไบต์

ความขัดแย้ง : ข้อพิพาททรัพย์ฟะดักระหว่างท่านหญิงฟาฏิมะฮฺกับท่านอบุบักร รอฎิฯ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:40:51 (2983 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

โดยมุฮัมมัด อัล-คิดิร

ฟะดักเป็นหมู่บ้านเล็กๆ หมู่บ้านหนึ่งที่ยิวกลุ่มหนึ่งเคยอาศัยอยู่ หลังจากที่ท่านรสูล ศ็อลฯ สามารถพิชิตศึกคัยบัรฺได้อย่างราบคาบแล้ว อัลลอฮฺ สุบหฯ ได้ทรงทำให้ความหวาดหวั่นบังเกิดขึ้นในหัวใจของชาวยิวเหล่านั้น ด้วยเหตุนี้ ชาวยิวกลุ่มนี้จึงได้ทำสนธิสัญญากับท่านรสูล ศ็อลฯ ระบุข้อตกลงมอบที่ดินฟะดักให้เป็นของท่าน ดังนั้นที่ดินดังกล่าวจึงกลายเป็นทรัพย์ส่วนตัวของท่านรสูล ศ็อลฯ โดยไม่มีการใช้กำลังเข้ายึดครองแต่อย่างใด


ทัศนะอันแตกต่างระหว่างท่านเคาะลีฟะฮฺอบูบักร และซัยยิดะฮฺฟาฏิมะฮฺ รอฎิฯ เป็นความแตกต่างที่ยอมรับกันได้ โดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีความเห็นอันประกอบไปด้วยพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฐานะของท่านอบูบักรเป็นสิ่งที่อ่อนไหวและละเอียดอ่อน จึงทำให้บางคนมองปัญหานี้ด้วยทัศนวิสัยที่เกินความเหมาะสม ยังผลให้จอมปลวกกลายไปเป็นขุนเขาใหญ่โตได้อย่างอัศจรรย์

อ่านต่อ... | 20721 ไบต์

ความขัดแย้ง : การรุมสังหารท่านอุษมาน รอฎิฯ ตอนที่ 1

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:32:23 (2875 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

แปลและเรียบเรียงโดย อับดุลมาลิก สงวนธรรม

ความเป็นมา


หลังจากเมืองมักกะฮฺตกเป็นของมุสลิมแล้ว ชาวเมืองมักกะฮฺก็หันมาเข้ารับอิสลาม แต่ก่อนหน้านี้ชาวกุเรชเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของมุสลิม ชาวกุเรชจึงพยายามที่จะขัดขวางการเผยแผ่อิสลามในหมู่ชาวอาหรับอย่างสุดความสามารถ ชาวอาหรับจากเผ่าอื่นๆ ต่างก็เฝ้ามองเผ่ากุเรชเป็นตัวอย่าง เมื่อพวกกุเรชเข้ารับอิสลาม ประชาชนจากท้องที่ต่างๆ ก็ได้ทยอยกันเดินทางมาพบกับท่านศาสดามุฮัมมัด ศ็อลฯ เป็นกลุ่มๆ และได้ประกาศเข้ารับอิสลาม

อ่านต่อ... | 21560 ไบต์

ความขัดแย้ง : การรุมสังหารท่านอุษมาน รอฎิฯ ตอนที่ 2

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 24/5/2007 21:30:03 (3130 ครั้งที่อ่าน)
ความขัดแย้ง

ฝูงชนปิดล้อมบ้านท่านอุษมาน รอฎิฯ

ภายใต้การชักนำของอับดุลลอฮฺ อิบนฺ สะบาอฺ ประชาชนผู้ถูกล้างสมองให้ต่อต้านท่านอุษมาน รอฎิฯ ได้ถูกปลุกระดมให้เดินทางจากหัวเมืองต่างๆ และจากศูนย์กลางของการก่อการร้ายทุกแหล่งเพื่อมุ่งไปยังนครมะดีนะฮฺ ท่านอุษมาน รอฎิฯ ได้สนทนากับฝูงชนเหล่านั้นภายหลังเทศกาลฮัจญ์ผ่านพ้นไปแล้ว ท่านบอกกับพวกเขาว่า ความยุ่งยากที่ท่านนบี ศ็อลฯ เคยบอกไว้ล่วงหน้านั้น บัดนี้ปรากฏเค้าให้เห็นอยู่ลิบๆแล้ว แต่ท่านอุษมาน รอฎิฯ เองไม่ต้องการให้ใครต่อใครมากล่าวหาว่าท่านเป็นต้นเหตุแห่งความยุ่งยากดังกล่าว ท่านกล่าวกับฝูงชนว่า ความเมตตากรุณาและความดีงามที่ท่านมีต่อเครือญาติของท่านนั้น ล้วนดำเนินไปตามคำสอนของศาสนาอิสลามและการปฏิบัติของท่านนบี ศ็อลฯ เพราะท่านนบีเองได้ปฏิบัติต่อเครือญาติของท่านด้วยความกรุณาเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ถ้าพิสูจน์ได้ว่าความกรุณาที่ท่านมีต่อวงศ์ญาติของท่านเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายแล้ว ท่านก็จะเปลี่ยนจุดยืนดังกล่าวเสียใหม่ และพร้อมจะปรับปรุงนโยบายของท่านอีกด้ว

อ่านต่อ... | 25382 ไบต์

ค้นหา