เมนูของเรา

ข่าวสารบทความโต้แย้งข้อเขียนของอัต-ตียานีย์
(1) 2 »

โต้อัต-ตียานีย์ : อัต-ตีญานีโกหกเรื่อง "อิคติลาฟุ อุมมะตีย์ เราะหฺมะฮฺ"

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 21:11:41 (5084 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดย อ.ปราโมทย์ ศรีอุทัย

ในหนังสือ "ขออยู่กับผู้สัตย์จริง" หน้า 25 กล่าวว่า :

"นอกเหนือจากทุกอย่างเหล่านี้แล้ว อะหฺลุซซุนนะฮฺ วัลญะมาอะฮฺ ยังได้ขัดแย้งในเรื่องความหมายของหะดีษที่ถือว่า เศาะเฮี๊ยะฮฺ จากทั้งสองฝ่าย ถึงแม้ว่าหะดีษนั้นๆ จะไม่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคลใดๆ ดังมีตัวอย่างในหะดีษทำนองนี้ เช่น "ความขัดแย้งในประชาชาติของฉัน ถือเป็นความเมตตาอย่างหนึ่ง(จากพระผู้เป็นเจ้า)"

อ่านต่อ... | 3207 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : อัต-ตีญานีเป็นนักวิชาการขนานแท้หรือไม่?

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 21:09:00 (4477 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดย อับดุลมาลิก สงวนธรรม

อัต-ตีญานีได้กล่าวเอาไว้ในหนังสือ "จงสอบถามบรรดาผู้รู้" หน้า 119 ตอนหนึ่งมีใจความว่า :

"ถ้าท่านสอบถามพวกเขา(ชาวอะหฺลุซซุนนะฮฺ)ว่า "พวกมุนาฟิกเหล่านี้ได้แก่ใครกันบ้าง (นั่นคือ)ที่มีกล่าวไว้มากกว่า 150 อายะฮฺตามที่ถูกประทานลงมาในซูเราะฮฺที่ 9 และ 63" พวกเขาจะตอบว่า "พวกมุนาฟิกเหล่านั้นได้แก่ อับดุลลอฮฺ บิน อุบัยย์ และอับดุลลอฮฺ บิน สะลูล" นอกจากบุคคลทั้งสองนี้แล้ว พวกเขาหาบุคคลอื่นไม่เจอ"

และอีกตอนหนึ่งอัต-ตีญานีกล่าวว่า "มุนาฟิกจะจำกัดอยู่เฉพาะอิบนิ อุบัยย์ และอิบนิ อบี สะลูลเพียงสองคนได้อย่างไร ก็ในเมื่อบุคคลทั้งสองมุสลิมรู้จักเป็นอย่างดีแล้ว? " (หนังสือ "จงสอบถามบรรดาผู้รู้" หน้า 119)

อ่านต่อ... | 4231 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : อัต-ตีญานีโกหกเรื่องหะดีษ "เศาะหาบะฮฺของฉันเปรียบเสมือนดวงดาว"

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 21:06:21 (4711 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดย อ.ปราโมทย์ ศรีอุทัย

ยังมีหะดีษอีกบทหนึ่งที่ท่านเชคอัต-ตีญานีได้กล่าวถึงไว้ในหนังสือ "ขออยู่กับผู้สัตย์จริง" หน้า 19 และหนังสือ "ชีอะฮฺคือซุนนะฮฺที่แท้จริง" หน้า 195 โดยอ้างว่า ฝ่ายซุนนะฮฺได้อ้างหะดีษบทนี้มาเป็นหลักฐานว่า เศาะหาบะฮฺทุกท่านเป็นผู้ทรงคุณธรรม นั่นคือหะดีษที่มีข้อความว่า "เศาะหาบะฮฺของฉันเปรียบเสมือนดวงดาว ไม่ว่าพวกท่านจะปฏิบัติตามบุคคลใด พวกท่านก็จะได้รับทางนำ" ซึ่งมีข้อความเป็นภาษาอาหรับว่า "อัศหาบีย์ กัน-นุญูม บิอัยยิฮิม อิกตะดัยตุม อิฮฺตะดัยตุม"

เชคอัต-ตีญานีได้เคยตั้งปณิธานเอาไว้ ดังที่เจ้าตัวเองได้เขียนไว้อย่างชัดเจนในหนังสือ "ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้รับทางนำ" หน้า 85 มีข้อความว่า :

อ่านต่อ... | 2006 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : วิจารณ์หนังสือ " ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้รับทางนำ "

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 21:02:57 (9275 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

แปลและเรียบเรียงโดย อุมมุ ฮานี

กล่าวได้ว่าชีอะฮฺพยายามที่จะชักนำพี่น้องมุสลิมที่มีน้ำใสใจจริงให้หลงผิดยอมรับลัทธิความเชื่อของพวกเขาอย่างขยันขันแข็งกันจริงๆ ในท่ามกลางความพยายามดังกล่าว นักเผยแพร่ชีอะฮฺที่อยู่ตามท้องถิ่นต่างๆ พากันกุลีกุจอแจกจ่ายหนังสือเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า " ซุมมะฮฺ ตะดัยตุ " หรือ " ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้รับทางนำ " เขียนโดยดร. มุฮัมมัด อัต-ตีญานีย์ อัส-สะมาวีย์ เห็นจะกล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำได้ว่า จริงๆ แล้ว ผู้ประพันธ์คนนี้เป็นนักเล่านิทานระดับผู้ชำนาญการเลยก็ว่าได้ เขาพาผู้อ่านไปสัมผัส " การเดินทาง " อันยาวนานของเขาจากการเป็น " สุนนีย์ " ผู้ภักดี ไปจนกระทั่งเขา " ได้รับการนำทาง " ให้เป็นชีอะฮฺในที่สุด ในระหว่าง " การเดินทาง " นี้ เขาได้ศึกษาตำรับตำราต่างๆ มากมาย และได้ทำการค้นคว้าวิจัยเจาะลึกในลักษณะที่ " เป็นกลาง " ไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

อ่านต่อ... | 8545 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : ท่านอุมัรทำให้ท่านหญิงฟาฏิมะฮฺแท้งจริงหรือ?

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 20:58:54 (6345 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดย อ.ปราโมทย์ ศรีอุทัย

ผมอยากจะขอยกตัวอย่างของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ตอนหนึ่ง ที่หนังสือของฝ่ายชีอะฮฺหลายเล่มนำมากล่าวถึงกันบ่อยมาก นั่นคือ หลังจากท่านอบูบักรได้รับการบัยอะฮฺจากมหาชนให้ดำรงตำแหน่งเคาะลีฟะฮฺแล้ว ประวัติศาสตร์ฝ่ายชีอะฮฺได้บันทึกเอาไว้ว่า ท่านอบูบักรได้สั่งให้ท่านอุมัร อิบนุล ค็อฏฏอบ พร้อมด้วยพรรคพวกจำนวนหนึ่ง ให้มุ่งหน้าไปบ้านของท่านหญิงฟาฏิมะฮฺและท่านอะลี พร้อมด้วยคบเพลิง เพื่อจะบังคับท่านอะลีและผู้สนับสนุนท่าน ซึ่งกำลังชุมนุมกัน ณ ที่นั้น ให้ไปบัยอะฮฺต่อท่านอบูบักร หากได้รับการต่อสู้หรือขัดขวาง ก็ให้จัดการเผาบ้านทันที โดยไม่ต้องคำนึงว่าท่านหญิงฟาฏิมะฮฺจะอยู่ในบ้านด้วยหรือไม่

อ่านต่อ... | 3290 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : คำโกหกเรื่องท่านอุมัรชอบสมสู่กับภรรยาในเดือนรอมฎอน

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 20:55:05 (5073 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดย อ.ปราโมทย์ ศรีอุทัย

เสร้จจากการเขียนข้อความตอนนี้ ผมก็หยุดพัก( การวิพากษ์วิจารณ์ท่านเชคอัต-ตีญานี )ไว้ชั่วคราว แล้วถือโอกาสพักผ่อนด้วยการหยิบหนังสือบางเล่มขึ้นมาอ่านเป็นการหาข้อมูลไปในตัว ก็บังเอิญไปเจอเอาหนังสือเล่มเล็กๆ เข้าเล่มหนึ่ง ที่มีข้อความเอ่ย หรือกล่าวขวัญถึงท่านเชคอัต-ตีญานีเข้าพอดี หนังสือเล่มนั้นมีชื่อว่า "สรุปการสนทนาวิชาการ, หลักความเชื่อในอิสลามของสายซุนนีย์และชีอะฮฺ" ซึ่งการสนทนาวิชาการ ( ที่ชาวบ้านทั่วๆ ไปชอบเรียกว่า "การโต้กัน" ) ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2542 ระหว่างนักวิชาการฝ่ายซุนนะฮฺและนักวิชาการฝ่ายชีอะฮฺ ( ซึ่งผมก็มีม้วนวิดีโอเทปการโต้กันครั้งนี้อยู่ที่บ้านด้วย )

อ่านต่อ... | 11390 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : แฉอัต-ตีญานีโกหกหลักฐานเรื่องอะหฺลุซ-ซิกรฺ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 20:51:18 (2470 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดย อ.ปราโมทย์ ศรีอุทัย

ตอนนี้เพื่อเป็นการยืนยันว่า หนังสือ "ขออยู่กับผู้สัตย์จริง" อันเป็นหนังสือเล่มใหม่ที่ผมเพิ่งได้รับมา มีข้อความอันเป็นการหลอกลวงและคลาดเคลื่อนเยอะแยะ เพียงอ่านไม่กี่หน้า ผมก็จะขอชี้ให้เห็นตัวอย่างดังต่อไปนี้ .........


มีกล่าวในหน้าที่ 12-13 ว่า "ส่วนพวกชีอะฮฺ ถือว่า บรรดาอิมามแห่งอะหฺลุลบัยตฺ(อฺ) เป็นพวกที่ทรงสิทธิ์ในการอธิบายอัล-กุรอานและการตีความ กล่าวคือ อะหฺลุลบัยตฺ(อฺ)เป็นบรรดาผู้สันทัดในวิชาการ และเป็นอะหฺลุซ-ซิกรฺ ตามที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงบัญชาให้พวกเราย้อนกลับไปหา ดังโองการที่ว่า "พวกสูเจ้าจงถามอะหฺลุซ-ซิกรฺ ถ้าหากพวกเจ้าไม่รู้" (อัน-นะห์ลุ / 43)"

อ่านต่อ... | 10156 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : หักล้างข้ออ้างของอัต-ตีญานีที่ทึกทักว่าอิมามมัซฮับทั้งสี่ของสุนนีย์เรียนรู้มาจากอิมามญะอฺฟัรฺ อัศ-ศิดิก

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 20:46:33 (2506 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดยอบู สุลัยมาน
แปลและเรียบเรียงโดย อุมมุ ฮานี

ในขณะที่ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเด็กหนุ่มบางคน อัต-ติญานีเล่าให้ฟังว่า : เด็กหนุ่มคนหนึ่งถามเขาว่า "แนวทาง(มัซฮับ)ไหนที่นับถือกันมากในตูนิเซีย" ข้าฯตอบว่า "มัซฮับมาลิกี" ข้าฯสังเกตเห็นว่าบางคนหัวเราะ แต่ข้าฯทำเป็นไม่เอาใจใส่ เขาถามอีกว่า "ท่านรู้จักมัซฮับ ญะฟะรีย์ไหม" ข้าฯตอบว่า "ชื่อใหม่นี้คืออะไรกันไม่ทราบ ผมรู้แต่เพียงสี่มัซฮับเท่านั้น นอกนั้นไม่อยู่ในศาสนาอิสลามหรอก"

อ่านต่อ... | 5805 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : โต้คำให้ร้ายของอัต-ตีญานีที่มีต่อท่านอบู หุรอยเราะฮฺ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 20:40:37 (2673 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

โดยอบู สุลัยมาน
แปลและเรียบเรียงโดย อุมมุ ฮานี


อบู หุรอยเราะฮฺ รอฎิฯ เป็นยอดแห่งผู้ติดสอยห้อยตามและผู้ที่มีความอดทน ท่านเป็นเศาะหาบะฮฺคนหนึ่งของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลฯ ท่านอยู่กับท่านนบี ศ็อลฯ ทั้งที่บ้านของท่านและในระหว่างการเดินทาง ชื่อของท่านคืออับดุลเราะฮฺมาน บิน ชัครฺ อบู หุรอยเราะฮฺได้ถ่ายทอดความรู้มากมายจากท่านนบี ศ็อลฯ กระนั้นท่านยังไม่รอดพ้นจากลิ้นของบุคคลที่มีความจงเกลียดจงชังผู้นี้ไปได้( ดร.มุฮัมมัด อัต-ตีญานี อัส-สามาวี ผู้แต่งหนังสือ "ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้รับทางนำ" ) เขากล่าวหาว่าท่านอบู หุรอยเราะฮฺโกหกต่อท่านนบี ศ็อลฯ โดยปลอมหะดีษมากมายขึ้นมา ในอันดับต่อไปฉันจะนำเสนอข้อสงสัยของเขา( อัต-ตีญานี )ที่มีต่อเศาะหาบะฮฺผู้นี้ และจะหักล้างข้อสงสัยเหล่านั้นโดยพระอนุมัติของอัลลอฮฺ สุบหฯ

อ่านต่อ... | 27173 ไบต์

โต้อัต-ตียานีย์ : โต้คำให้ร้ายของอัต-ตีญานีที่มีต่อท่านหญิงอาอิชะฮฺ มารดาของศรัทธาชน

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 25/5/2007 20:36:52 (3124 ครั้งที่อ่าน)
โต้อัต-ตียานีย์

เขียนโดย อบู สุลัยมาน
แปลโดย มาลิกี บิน อิบรอฮีม


พระองค์อัลลอฮฺ ศุบฮานะฮู วะตะอาลา ได้ทรงให้เกียรติต่อท่านหญิงอาอิชะฮฺ มารดาของศรัทธาชนโดยการทำให้เธอได้เป็นภรรยาของมัฆลูคที่ประเสริฐที่สุดของพระองค์ นั่นคือท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิ วะซัลลัม กระนั้นไม่วายที่ท่านหญิงจะโดนคนโกหก(อัต-ตีญานี)ผู้นี้ใส่ร้ายป้ายสีอย่างต่ำช้าที่สุดและหนักหนาสาหัสที่สุดเท่าที่จะสรรหามาได้ ต่อไปนี้ข้าพเจ้าจะได้นำเสนอคำใส่ร้ายป้ายสีเหล่านี้ และจะตอบโต้หักล้างคำใส่ไคล้เหล่านั้น เพื่อปกป้องสตรีที่เป็นที่โปรดปรานมากที่สุดในโลกที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิ วะซัลลัม กล่าวยกย่องว่า "ความสูงส่งของอาอิชะฮฺเหนือสตรีอื่นๆ นั้นเปรียบได้กับความสูงส่งของข้าวเหนืออาหารอื่นๆ"(1) ผมขอชี้แจง และอัลลอฮฺคือผู้ที่ทำให้มันสำเร็จ :

อ่านต่อ... | 43060 ไบต์
(1) 2 »

ค้นหา