เมนูของเรา

ข่าวสารบทความเกี่ยวกับความขัดแย้ง สงครามและความแตกแยกที่เกิดขึ้นภายหลังยุคของเศาะหาบะฮฺ

ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ : มาฟังผู้ปกป้องยะซีดพูดถึงเหตุการณ์ที่กัรบาลากันบ้าง

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 1/6/2007 9:44:10 (3335 ครั้งที่อ่าน)
ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ

โดย เอ.อิลยาส ชิสตี ศอบิรีย์
แปลและเรียบเรียงโดย อับดุลมาลิก สงวนธรรม


สมรภูมิที่กัรฺบาลาในปี ฮ.ศ. 61 ไม่ใช่การต่อสู้ระหว่างสัจธรรมกับความเท็จ หรือระหว่างอิสลามกับกุฟร( การปฏิเสธระบอบของอัลลอฮฺ )ตามที่พวกชีอะฮฺยืนยัน อีกทั้งมันยังไม่ใช่การญิฮาด มิเช่นนั้นแล้วบรรดาเศาะหาบะฮฺทั้งหมดจะต้องมาอยู่ฝ่ายฮัซรัตหุเซนอย่างแน่นอน ในช่วงเวลานั้น พลเมืองมุสลิมรวมทั้งบรรดาเศาะหาบะฮฺที่ยังมีชีวิตอยู่ได้บัยอะฮฺ(การให้สัตยาบันว่าจะจงรักภักดีต่อผู้นำ)ให้กับยะซีดกันหมดสิ้นแล้ว ยกเว้นฮัซรัตหุเซนและอับดุลลอฮฺ บิน ซุเบรฺ สองคนเท่านั้น (กรุณาอ่านหมายเหตุของทีมงาน Sunnahcyber ท้ายบทความประกอบด้วย)

อ่านต่อ... | 14626 ไบต์

ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ : เก็บตกเหตุการณ์ที่กัรบาลาจากหลักฐานของฝ่ายชีอะฮฺ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 1/6/2007 9:41:42 (5319 ครั้งที่อ่าน)
ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ

โดยเมาลานา อัลลอฮฺ ยารฺ คาน
แปลและเรียบเรียงโดย อับดุลมาลิก สงวนธรรม

ภูมิหลัง

การฆาตกรรมฮัรรัต หุเซน รอฎิฯ เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ท่านถูกสังหารในดินแดนที่ห่างไกลจากมาตุภูมิพร้อมกับคนในครอบครัวเกือบจะทั้งหมดโดยปราศจากทางสู้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการสอบสวนและตรวจสอบว่า ใครคือบุคคลผู้ถูกสาปแช่งคนนั้นที่กระทำการกดขี่ข่มเหงโดยไม่มีเหตุสมควร และก่ออาชญกรรมอันโหดเหี่ยมที่สุดต่อท่าน ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติมาก่อนเลย
(กรุณาอ่านหมายเหตุของทีมงาน Sunnahcyber ท้ายบทความประกอบด้วย)

อ่านต่อ... | 19672 ไบต์

ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ : ทัศนะของชาวซุนนีย์ต่อเหตุการณ์ที่กัรฺบะลา

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 1/6/2007 9:37:36 (3570 ครั้งที่อ่าน)
ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ

โดย ซัยยิด อบุล หะซัน นัดวี
แปลโดย บรรจง บินกาซัน


นักวิชาการคนสำคัญๆ ของชาวซุนนีย์ ซึ่งเป็นคนมุสลิมหมู่ใหญ่ถือว่า การกระทำของยะซีดและนายทหารของเขาอย่างเช่นอุบัยดุลลอฮฺ บิน ซิยาด, อุมัรฺ บิน ซะด์และชิมร์ ซิลเญาชาน ว่าเป็นสิ่งน่ารังเกียจและน่าสะอิดสะเอียน และไม่ยอมรับการกระทำเช่นนี้ นอกจากนั้นแล้ว นักวิชาเหล่านี้ยังได้แสดงความเศร้าโศกเสียใจต่อการถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหดของหุเซน และสมาชิกในครอบครัวของเขาด้วย มันเป็นไปไม่ได้ และไม่จำเป็นที่จะต้องยกเอาทัศนะของนักวิชาการสำคัญเหล่านั้นขึ้นมาอ้างในที่นี้ แต่อย่างไรก็ตาม เราจะขอนำทัศนะของบางคนมาเป็นตัวอย่างในที่นี้ :

อ่านต่อ... | 5132 ไบต์

ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ : ฉีกหน้ากากผู้ร้ายอีกตัวหนึ่งของกัรฺบาลา

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 1/6/2007 9:35:08 (2822 ครั้งที่อ่าน)
ยุคหลังเศาะหาบะฮฺ

แปลและเรียบเรียงโดย อุมมุ ฮานี(1)

การเล่าเรื่องโศกนาฏกรรมที่กัรฺบาลาได้กลายเป็นโฉมหน้าสำคัญของจิตวิญญาณชีอะฮฺสืบต่อกันมานานนมแล้ว การให้มีการแสดงละครเล่าเรื่องในอิหร่าน และในอนุทวีปอินเดีย, มีวรรณกรรม, ร้อยแก้วและบทกวีเล่าถึงฉากการพลีชีพของซัยยิดุนา หุเซน ร่อฎิยัลลอฮุ อันฮุ และบรรยากาศทั่วไปของการแสดงความเศร้าโศกเสียใจที่เข้าครอบงำชนชาวชีอะฮฺในระหว่างเดือนมุฮัรฺรอม ทั้งหมดคือประจักษ์พยานอันล้ำลึกที่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของเหตุการณ์ดังกล่าวบนปฏิทินของชาวชีอะฮฺ สำหรับชาวชีอะฮฺแล้ว อาชุรอดูจะเป็นวันที่มีความสำคัญที่สุดในรอบปีอย่างแน่นอน

อ่านต่อ... | 28172 ไบต์

ค้นหา