เมนูของเรา

ข่าวสารบทความที่เกี่ยวกับเรื่องอะหฺลุลบัยตฺ

อะหฺลุลบัยตฺ : อายะฮฺฏอฮิรฺและหะดีษกิสาอฺไม่ใช่ข้อยืนยันเรื่องภาวะไร้บาป

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 7/6/2007 14:44:21 (5030 ครั้งที่อ่าน)
อะหฺลุลบัยตฺ

โดย มุฮัมมัด อัล-คิดิรฺ
แปลและเรียบเรียงโดย มาลิกี บิน อิบรอฮีม


อัลลอฮฺ ศุบฮานะฮู วะตะอาลา ทรงมีพระดำรัสในอัล-กุรฺอานความว่า : “และจงประจำอยู่แต่ในเรือนของพวกเธอ และอย่าปรากฏตัวอย่างเปิดเผยตามอย่าง(การปรากฏตัวใน)ยุคญาฮิลียะฮฺดั้งเดิม จงดำรงทำละหมาด จงบริจาคซะกาต และจงภักดีต่ออัลลอฮฺและรสูลของพระองค์ แท้จริงอัลลอฮฺเพียงประสงค์ที่จะขจัดความไม่บริสุทธิ์(อัรฺ-ริจญ์ซฺ)ออกไปจากพวกเจ้า โอ้อะหฺลุลบัยตฺ! และทรงประสงค์ที่จะชำระพวกเจ้าให้บริสุทธิ์(ยุเฏาะฮฺฮิร่อกุม)ด้วยความบริสุทธิ์อย่างยิ่ง” (33:33)

อ่านต่อ... | 23425 ไบต์

อะหฺลุลบัยตฺ : อะหฺลุลบัยตฺคือใคร?

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 7/6/2007 14:41:34 (5213 ครั้งที่อ่าน)
อะหฺลุลบัยตฺ

แปลและเรียบเรียงโดย มาลิกี บิน อิบรอฮีม

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม ในอดีตได้เคยเร่งเร้า(บรรดาผู้ศรัทธาในสมัยนนั้น - ผู้แปล)ด้วยหะดีษสองหะดีษ เพื่อให้พวกเขายึดมั่นต่ออะหฺลุลบัยตฺผู้สูงส่งของท่าน ให้รู้จักสิทธิของพวกเขา เคารพพวกเขา และให้เกียรติต่อพวกเขา ร่อฎิยัลลอฮฺอันฮุม(ขอพระองค์อัลลอฮฺ ศุบฮานะฮู วะตะอาลา ทรงประทานความโปรดปรานให้แก่พวกเขา) แต่คำถามก็คือว่า ใครคืออะหฺลุลบัยตฺ(สมาชิกในครัวเรือน)ของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม ?

อ่านต่อ... | 9777 ไบต์

อะหฺลุลบัยตฺ : หะดีษอะหฺลุลบัยตฺเปรียบประดุจเรือของนบีนู้ฮฺ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 7/6/2007 14:38:28 (5038 ครั้งที่อ่าน)
อะหฺลุลบัยตฺ

โดย เชค อาลี อีซา

ในหนังสือ “อัลมุรอญิอาต” จัดพิมพ์โดยดาร อะหฺลุลบัยตฺ กรุงเทพฯ เมื่อสิงหาคม 2529 หน้า 39-40 ได้อ้างหลักฐานหะดีษดังต่อไปนี้ : “จงรู้ไว้ด้วยว่า แท้จริงอุปมาแห่งอะหฺลุลบัยตฺของฉันนั้น ในหมู่พวกท่านก็อุปมัยดั่งเรือของนบีนู้ฮฺ ผู้ใดขึ้นขี่มันก็ย่อมปลอดภัย ส่วนผู้ที่ผลักใสมันก็จะล่มจม”

อ่านต่อ... | 7500 ไบต์

อะหฺลุลบัยตฺ : เมื่อนบีไม่ยอมเข้าบ้านฟาฏิมะฮฺ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 7/6/2007 14:36:03 (4989 ครั้งที่อ่าน)
อะหฺลุลบัยตฺ

แปลและเรียบเรียงโดย อับดุลมาลิก สงวนธรรม

คราใดก็ตามที่ท่านนบี ศ็อลฯ เดินทางออกไปนอกเมืองมะดีนะฮฺ เมื่อกลับเข้ามาในเมือง สิ่งแรกที่ท่านทำเป็นประจำก็คือ ท่านจะต้องไปเยี่ยมฟาฏิมะฮฺ บุตรสาวของท่านทุกครั้งไป มีอยู่คราหนึ่ง ท่านนบี ศ็อลฯ กลับจากสงครามตะบูก ท่านก็ไปเยี่ยมฟาฏิมะฮฺเหมือนที่เคยปฏิบัติทุกครั้ง ก่อนหน้านั้นสักเล็กน้อยฟาฏิมะฮฺได้ซื้อผ้าคลุมผมผืนใหม่มาผืนหนึ่ง เธอนำไปย้อมเป็นสีเหลืองอมส้ม และยังแขวนม่านบนประตู หรือปูฟูกบนพื้น ท่านนบี ศ็อลฯ พบเห็นสิ่งเหล่านี้ ท่านจึงหันหลังกลับเข้ามัสญิด โดยไม่ยอมเหยียบย่างเข้าไปในบ้านของเธอ

อ่านต่อ... | 3253 ไบต์

อะหฺลุลบัยตฺ : ทัศนะของอะหฺลุซซุนนะฮฺที่มีต่ออะหฺลุลบัยตฺ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 7/6/2007 14:32:59 (4428 ครั้งที่อ่าน)
อะหฺลุลบัยตฺ

โดย เชคคุลอิสลาม อิบนฺ ตัยมียะฮฺ
แปลและเรียบเรียงโดย มาลิกี บิน อิบรอฮีมอะหฺลุซซุนนะฮฺ วัล ญะมาอะฮฺรักอะหฺลุลบัยตฺของท่านรสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม ยกย่องพวกเขาเป็นมิตรและเป็นผู้ปกปักรักษาวะศียัต(คำสั่งเสีย)ของท่านรสูลุลลอฮฺ ซึ่งท่านได้กล่าวถึงพวกเขาเอาไว้ในวันเฆาะดีรฺ คุมว่า "ฉันขอเตือนพวกท่านให้ระลึกถึงอัลลอฮฺในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอะหฺลุลบัยตฺของฉัน" (หะดีษมุสลิม, 15/188 อธิบายโดยท่านนะวาวีย์) และที่กล่าวถึงอับบาส ลุงของท่าน เมื่อครั้งที่มีผู้ร้องเรียนว่าชาวกุรอยสฺบางคนกดขี่ข่มเหงบนีฮาชิม ท่านนบีกล่าวว่า "ฉันขอสาบานต่อพระผู้ซึ่งชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ว่า บุคคลเหล่านี้จะไม่ได้เป็นผู้ศรัทธา นอกจากพวกเขาจะรักท่านและวงศ์ญาติของฉัน" (อัต-ติรฺมิซีย์) นอกจากนี้ท่านยังกล่าวว่า "แท้จริงอัลลอฮฺได้ทรงเลือกบนีอิสมาอีล และจากบนีอิสมาอีล พระองค์ได้ทรงเลือกบนีกินานะฮฺ และจากบนีกินานะฮฺ พระองค์ได้ทรงเลือกกุรอยสฺ และจากกุรอยสฺ พระองค์ได้ทรงเลือกบนีฮาชิม และทรงเลือกฉันจากบนีฮาชิม" (หะดีษมุสลิม, 15/41)

อ่านต่อ... | 9319 ไบต์

อะหฺลุลบัยตฺ : จุดยืนของอะหฺลุลบัยตฺที่มีต่อพวกชีอะฮฺ

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 7/6/2007 14:29:16 (3186 ครั้งที่อ่าน)
อะหฺลุลบัยตฺ

แปลและเรียบเรียงโดย อิบนิ ยูซุฟ

บรรดาผู้ที่สืบเชื้อสายมาจากอะหฺลุลบัยตฺของท่านนบี มุฮัมมัด ศ็อลฯ นั้นต่างก็มีจุดยืนที่เหมือนกับจุดยืนของชาวสุนนะฮฺทั้งหลายที่มีต่อชาวชีอะฮฺ และอะกีดะฮฺ(หลักการเชื่อมั่น การศรัทธา)ของพวกเขา ซึ่งบรรดาเหล่าอิหม่ามทั้งหมดจากอะหฺลุลบัยตฺนั้นต่างก็ถือว่า พวกชีอะฮฺนั้นต่างก็เป็นผู้ที่หลงทางและหลุดออกจากแนวทางที่ถูกต้องของท่านศาสนฑูต ศ็อลฯ นอกจากนั้นพวกท่านยังถือว่าพวกชีอะฮฺนั้นอยู่ห่างไกลจากความถูกต้อง และท่านเหล่านั้นยังตำหนิและโกรธเคืองพวกชีอะฮฺอย่างที่ไม่มีผู้ใดที่จะตำหนิพวกเขาอย่างที่พวกท่านได้กระทำ เนื่องมาจากการที่พวกชีอะฮฺได้เเอบอ้างเอาพวกท่านไปสู่อะกีดะฮฺที่ไม่ถูกต้อง และสร้างเรื่องโกหกใส่พวกท่านอย่างมากมาย โดยที่พวกท่านนั้นมิได้รู้เห็นเป็นใจด้วย ดั่งที่ได้มีรายงาน ถ้อยคำต่างๆ ในหลากหลายรูปแบบมาจากท่านเหล่านั้นอย่างมากมาย

อ่านต่อ... | 15658 ไบต์

ค้นหา