เมนูของเรา

เศาะหาบะฮฺ : เศาะหาบะฮฺคือใคร

ส่งมาโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ 2/6/2007 15:27:30 (5902 ครั้งที่อ่าน)
เศาะหาบะฮฺ

โดยอบู ซุฟยาน

บรรดาการสรรเสริญทั้งมวลเป็นสิทธิของพระองค์อัลลอฮฺ สุบหฯ และขอพระองค์ประทานพระพรและความสันติสุขให้แก่รสูลผู้สูงส่ง คือท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลฯ ตลอดจนครอบครัวของท่านและเศาะหาบะฮฺของท่านทุกคน


แท้จริง ถ้อยคำที่สัตย์จริงมากที่สุดนั้นได้แก่คัมภีร์ของอัลลอฮฺ และทางนำที่ล้ำเลิศที่สุดได้แก่ทางนำของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลฯ และเรื่องที่เลวร้ายอย่างยิ่งได้แก่เรื่องทางศาสนาที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่ เพราะเรื่องทางศาสนาที่ถูกประดิษฐืขึ้นมาใหม่ทุกๆ อย่างนั้นคือบิดอะฮฺ และทุกๆ บิดอะฮฺนั้นคือความหลงผิด และทุกๆ ความหลงผิดนั้นจะนำไปสู่ไฟนรก

เศาะหาบะฮฺคือใคร นี่คือคำถามที่เราทุกคนจะได้รู้, อินชาอัลลอฮฺ แต่ขอให้เรามาทำความเข้าใจก่อนว่าพวกเขาคือใคร?

เศาะหาบะฮฺคือเหล่าสหายหรือมิตรสนิทของท่านนบี ศ็อลฯ พวกเขาคือกลุ่มชนที่อุทิศชีวิตและทรัพย์สมบัติของพวกเขาเพื่ออัลลอฮฺ สุบหฯ คือกลุ่มชนที่สู้รบกับพวกกุฟาร(ผู้ปฏิเสธศรัทธาในอัลลอฮฺ สุบหฯ) คือกลุ่มชนที่หะดีษและอัล-กุรอานยกย่อง….

จากภาพลักษณ์อันเป็นภูมิหลังของของเศาะหาบะฮฺประการนี้ เราจึงมีความเห็นว่าการใส่ร้ายป้ายสีและการลอบกัดพวกท่านคนใดคนหนึ่งย่อเป็นความผิดอย่างแน่นนอน แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ เดี๋ยวนี้มีมุสลิมที่ไม่มีความรู้จำนวนนับพันดูถูกเหยียดหยามพวกท่านหน้าตาเฉย การที่เราสบประมาทบุคคลที่ดีกว่าและเคร่งครัดกว่าเรานั้นเป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้วหรือ ไม่ มันไม่ถูกต้องอย่างแน่นอน ถ้าเราทำ ก็เท่ากับเราเป็นคนกลับกลอกอย่างแน่นอน แล้วอย่างนั้นทำไม ”มุสลิม” บางคนจึงยังคงดูถูกเหยียดหยามเศาะหาบะฮฺอยู่?

ท่านนบี ศ็อลฯ กล่าวว่า “จงอย่าใส่ร้ายป้ายสีเศาะหาบะฮฺของฉัน เพราะถ้าพวกท่านคนหนึ่งบริจาคทองคำปริมาณเท่ากับขนาดของภูเขาอุหุด พวกท่านก็ยังไปไม่ถึงระดับของพวกเขาแม้เพียงครึ่งทางก็ตาม” (หะดีษรายงานโดยอัล-บุคอรี, อัล-ฟัตฮ,หะดีษหมายเลข 3379)

ท่านผู้อ่านอาจจะแปลกใจ ถ้าข้าพเจ้าจะบอกกับท่านว่าการใส่ร้ายป้ายสีเหล่าเศาะหาบะฮฺนี้ยังลุกลามไปถึงบรรดาภริยาของท่านนบี ศ็อลฯ ด้วยเช่นเดียวกัน มันเป็นความจริงที่น่าขมขื่นเป็นอย่างยิ่ง เพราะทุกวันนี้ใครบางคนยังคงสาดโคลนใส่ท่าน ถึงแม้อัลลอฮฺ สุบหฯ จะตรัสเอาไว้ในอัล-กุรอานว่า “อัลลอฮฺทรงตักเตือนพวกเจ้าเพื่อมิให้กลับไปประพฤติเช่นนั้นอีกเป็นอันขาด(หมายถึงการใส่ร้าย) หากพวกเจ้าเป็นผู้ศรัทธา” (อันนูร 24:17)

มาบัดนี้ข้าพเจ้าอยากจะถามตัวเองว่า : ทำไม ”มุสลิม” บางคนถึงได้กล่าวร้ายเหล่าเศาะหาบะฮฺ พวกเขาเป็นคนไม่มีความรู้กระนั้นหรือ หรือว่าพวกเขาเป็นคนเบาปัญญา พวกเขาจะรู้ไหมว่าพวกเขากำลังทำบาปใหญ่จากการที่เขาใส่ร้ายเศาะหาบะฮฺ พวกเขาจะรู้ไหมว่าพวกเขากำลังทำให้พระองค์อัลลอฮฺ สุบหฯ กริ้วโกรธเพราะการใส่ร้ายป้ายสีของพวกเขา ดังนั้น ทำไมพวกเขาจึงยังคงให้ร้ายกลุ่มชนที่ประเสริฐที่สุดที่ท่านนบี ศ็อลฯ กล่าวว่า “ที่ประเสริฐที่สุดในอุมมะฮฺของฉันได้แก่ชนในรุ่นของฉัน จากนั้นได้แก่กลุ่มชนที่ตามพวกเขา(เรียกว่าตาบิอีน) และจากนั้นได้แก่กลุ่มชนที่ตามคนเหล่านั้นอีกทอดหนึ่ง” (หะดีษเศาะเฮียะฮฺบุคอรี)

เพราะฉะนั้น ข้าพเจ้าจึงใคร่เรียกร้องว่า ขอให้ทุกคนทบทวนและพิเคราะห์การใส่ร้ายป้ายสีเสียใหม่ และบัดนี้ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าวได้แล้ว เพราะบรรดาผู้ที่กระทำอย่างนั้นกำลังทำผิดอย่างใหญ่หลวง และกำลังทำบาปมหันต์อยู่

สำหรับบรรดาผู้ที่ยังคงสาดโคลนใส่บรรดาเศาะหาบะฮฺอยู่ สิ่งที่ข้าพเจ้าอยากจะพูดก็มีเพียงว่า ขอจงยำเกรงอัลลอฮฺ สุบหฯ และจงหยุดพฤติกรรมนี้เสีย เพราะท่านกำลังฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮฺ สุบหฯ และรสูลของพระองค์ ศ็อลฯ ด้วยเหตุผลว่าท่านยังคงใส่ร้ายป้ายสีบุคคลที่ดีกว่าตัวท่าน

หน้าเอกสารสำหรับพิมพ์ ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อนอ่าน สร้าง PDF จากบทความ

ค้นหา